Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Hôn nhân gia đình » tư vấn thủ tục ly hôn » Cách trình bày nguyên nhân ly hôn trong đơn ly hôn

Cách trình bày nguyên nhân ly hôn trong đơn ly hôn

 

 Lý do ly hôn là một căn cứ quan trọng để tòa xác định xem có cho bạn ly hôn hay không. Có những lý do thể hiện ngay ra được như: Bạo hành gia đình, ngoại tình… nhưng cũng có những mâu thuẫn về quan điểm sống không nói ra được. Vậy trình bày lý do ly hôn như thế nào hãy cùng luật Trí Hùng tìm hiểu nhé.

Tư vấn thủ tục ly hôn

Trước tiên bạn hãy cùng Luật sư Trí Hùng tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành về lý do ly hôn

Khoản 1, Điều 89, Luật Hôn nhân Gia đình quy định căn cứ cho ly hôn: “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Như vậy, nếu cuộc hôn nhân của chị được Tòa án đánh giá là “tình trạng trầm trọng” thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn

Theo mục 8, Nghị quyết số 02 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, giải thích như sau:

1. Được coi là tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;

– Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Nếu không phải vợ (chồng) bạn không có những lý do bên trên mà bạn vẫn muốn ly hôn với vợ(chồng) thì bạn trình bày lý do sau vào đơn ly hôn để được tòa án xét duyệt thông qua nhé:

Ví Dụ: Hai vợ chồng chung sống hạnh phúc đến ngày ….. thì phát sinh mâu thuẫn: Quan điểm về cuộc sống không đồng nhất dẫn đến không thể nói chuyện, chia sẻ với nhau. Bản thân tôi đã cố gắng nhưng không giải quyết được, tôi cảm thấy hạnh phúc hôn nhân không đạt được và đời sống chung không thể kéo dài. Vì vậy tôi yêu cầu TAND quận (huyện)…… giải quyết cho tôi được ly hôn đơn phương với Ông Nguyễn Văn A.

Xem thêm: Cách viết đơn ly hôn như thế nào tại đây!

Leave a Comment