Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Đất đai » Chuyển đổi đất xen kẹt, đất ao vườn thành đất ở để cấp sổ đỏ

Chuyển đổi đất xen kẹt, đất ao vườn thành đất ở để cấp sổ đỏ

đất xen kẹt, đất ao vườnĐất xen kẹt là các thửa đất nông nghiệp (thường là đất ao, đất ruộng trồng lúa) nằm trong khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở.

 

Đất ao vườn liền kề là diện tích đất nằm trong thửa đất có loại đất ở, tuy nhiên thửa đất đó không được công nhận toàn bộ là đất ở (một phần diện tích là đất ở theo hạn mức, phần còn lại là đất ao, vườn liền kề). Bạn có thể tham khảo thêm quy định tại Điều 13 và Điều 87 Luật đất đai năm 2003.

 

Về bản chất thì cả đất Vườn ao liền kề và đất Xen kẹt đều thuộc nhóm đất nông nghiệp (Điều 13 Luật đất đai) và không được phép xây dựng nhà ở nếu không được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

 

Tuy nhiên, với đất vườn ao liền kề với đất ở thì việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở sẽ thuận lợi hơn là loại đất Xen kẹt… quyền sử dụng đất vườn ao thường có thời hạn 50 năm hoặc lâu dài, còn đất Xen kẹt thường không có giấy tờ và thời hạn sử dụng thường chỉ là 20 năm..

 

Về điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất xen kẹt sang đất ở, theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội – Vũ Văn Hậu, hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, kênh mương, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thoát lũ..; bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng từ đất xen kẹt sang đất ở nộp (1 bộ) tại Phòng TN&MT quận, huyện bao gồm:

✔ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu);

✔ Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh);

✔ Trường hợp xây nhà ở để bán phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản;

✔ Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có)

✔ Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích

✔ Văn bản cam kết (nêu ở phần trên)

 

Việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất xen kẹt sang đất ở theo qui định thì UBND cấp huyện sẽ quyết định, thời gian giải quyết không quá 13 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Lý thuyết thì là vậy nhưng trên thực tế, việc chuyển đổi này không hề đơn giản. Bởi vậy, những người cần mua loại đất và nhà ở xây từ đất xen kẹt này, cần hết sức thận trọng khi mua, nếu không muốn gánh chịu những hậu quả thiệt hại không đáng có.

 

Công ty TNHH Luật Trí Hùng & Cộng Sự

Hotline: 0908 666 369 hoặc 04 3786 0233

Địa chỉ: 48 Cầu Diễn, P.Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm – HN

Email: luattrihung@gmail.com

Thẻ:

Leave a Comment