Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Dịch vụ luật sư » Sang tên chuyển nhượng đất của người mất năng lực hành vi dân sự

Sang tên chuyển nhượng đất của người mất năng lực hành vi dân sự

Người được coi là mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định tuyên bố người đó mất năng lực hành vi dân sự căn cứ Điều 22 Bộ luật dân sự 2005: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên qua, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.

 

sang tên sổ đỏ của người mất năng lực hành vi dân sự

 

Sau khi đã có quyết định tuyên mất năng lực hành vi dân sự của Tòa án thì chồng (vợ) trở thành người giám hộ đương nhiên của người kia ( Căn cứ Điều 62 Bộ luật dân sự 2005). Người giám hộ có trách nhiệm quản lý tài sản ( sang tên sổ đỏ ) của người được giám hộ, được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Tuy nhiên, việc mua bán, trao đổi hoặc các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ (người giám sát người giám hộ do thân nhân của người mất năng lực hành vi dân sự đề cử). Người giám sát người giám hộ Có trách nhiệm đôn đốc, theo dõi, kiểm tra người giám hộ thực hiện giám hộ.

 

Quyền hạn của người giám hộ:

+ Khi đã mất năng lực hành vi dân sự thì mọi giao dịch của người mất năng lực hành vi dân sự đều do người giám hộ của họ thực hiện dưới sự giám sát của người giám sát người giám hộ.

+ Người giám hộ không có quyền tặng, cho tài sản của người được giám hộ.

+ Nếu người giám hộ hoặc người giám sát người giám hộ có dấu hiệu thông đồng làm mất tài sản của người được giám hộ thì thân nhân của người được giám hộ có quyền kiện hoặc yêu cầu thay người giám sát người giám hộ.

 

Tóm lại, để bán được nhà trong trường hợp trên thì bạn và người thân phải thực hiện những công việc sau đây:

Thứ nhất, nộp đơn lên Tòa án yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bị mất năng lực hành vi dân sự của chủ căn nhà trên.

Thứ hai, bạn cần làm thủ tục đăng ký giám hộ bằng cách làm đơn yêu cầu đăng ký việc giám hộ đương nhiên (theo mẫu) nộp tại UBND xã, phường, thị trấn. Khi làm thủ tục cần nộp các tài liệu sau:

+ Giấy khai sinh của người giám hộ;
+ Sổ hộ khẩu gia đình của người giám hộ;
+ Chứng minh nhân dân của người giám hộ;

Thứ ba, gia đình bạn phải cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ.

Sau khi thực hiện các công việc trên, bạn có thể bán nhà được. Bạn liên hệ với cơ quan công chứng nơi có căn nhà của bạn để được hướng dẫn thủ tục và thực hiện việc sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

 

Công ty TNHH Luật Trí Hùng & Cộng Sự

Hotline: 0908 666 369 hoặc 04 3786 0233

Địa chỉ: 48 Cầu Diễn, P.Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm – HN

Email: luattrihung@gmail.com

Leave a Comment