Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Đất đai » Dịch vụ sang tên sổ đỏ » Sang tên sổ đỏ do thừa kế

Sang tên sổ đỏ do thừa kế

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người chết cho người sống có quy định rõ dàng trong bộ luật đất đai. Vậy căn cứ vào luật đất đai thì quy trình thừa kế quyền sử dụng đất được tiến hành các thủ tục như sau:

 

sang tên sổ đỏ do thừa kế

 

Khai nhận di sản thừa kế

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thụ hưởng trong di chúc hoặc người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quyền thừa kế sau khi người để lại di sản chết.

Khai nhận thừa kế quyền sử dụng đất là việc xác định mới chủ sở hữu mảnh đất của người đã mất. Các bên liên quan nên tiến hành theo trình tự như sau: Nếu có di chúc thì các bên phân chia quyền sử dụng đất theo di chúc; Nếu không có di chúc thì các bên tự phân chia quyền sử dụng đất với nhau hoặc phân chia theo pháp luật; Các bên tốt nhất là nên tự thỏa thuận với nhau. Nếu không được sẽ tiến hành tại tòa án nhưng sẽ rất tốn kém và tốn thời gian

 

Hồ sơ thủ tục bao gồm: 

– CMND hoặc hộ chiếu (bản chính kèm bản sao) của từng người.

– Hộ khẩu (bản chính kèm bản sao).

– Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ hoặc chồng người để lại di sản (bản chính kèm bản sao)

– Hợp đồng ủy quyền (bản chính kèm bản sao), giấy ủy quyền (nếu xác lập giao dịch thông qua người đại diện).

– Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác (bản chính kèm bản sao) chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế.

 

Đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất

Sau khi tiến hành xong việc khai nhận di sản thừa kế và không có tranh chấp với các bên liên quan. Chủ sở hữu tiến hành việc sang tên sổ đỏ như sau:

 

Nơi nộp hồ sơ:

– Người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân tại phường nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

 

Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Văn bản khai nhận thừa kế có công chứng (02 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của những người thừa kế (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Bản sao chứng thực giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.

– Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn giải quyết và trả kết quả không quá mười lăm (15) ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất, thời hạn giải quyết không quá ba mươi (30) ngày (không kể thời gian người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo để giúp bạn đọc hiểu hơn về quy trình sang tên sổ đỏ do thừa kế. Các trường hợp khó bạn nên đến văn phòng luật sư để được tư vấn trực tiếp. Được đảm bảo về quyền lợi các giao dịch được thực hiện thuận lợi tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra gây mất nhiều thời gian và công sức.

 

Các dịch vụ liên quan khác của công ty Luật Trí Hùng cung cấp:

– Sang tên sổ đỏ nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho.

– Đăng ký khai sinh, khai tử.

– Xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

– Xin cấp mới, đổi CMND, sổ hộ khẩu.

– Xin xác nhận của UBND các cấp theo yêu cầu của khách hàng.

– Các dịch vụ pháp lý có liên quan.

 

Công ty TNHH Luật Trí Hùng & Cộng Sự

Hotline: 0908 666 369 hoặc 04 3786 0233

Địa chỉ: 48 Cầu Diễn, P.Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm – HN

Email: luattrihung@gmail.com

 

Thẻ:

Leave a Comment