Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Tư vấn doanh nghiệp » Thành lập doanh nghiệp » Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần tại Hà Nội

Thành lập công ty cổ phần tại Hà Nội

Thành lập công ty cổ phần có khó không? Ưu nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần? Lên thành lập công ty cổ phần hay thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn? Đó là một trong số vô vàn câu hỏi của bạn đọc gửi đến luật Trí Hùng trong thời gian qua. Luật Trí Hùng hôm nay sẽ trả lời bạn đọc các thắc mắc liên quan đến thành lập công ty cổ phần, ưu và nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần qua bài viết dưới đây.

 

Sơ lược về công ty cổ phần

Theo Luật Doanh Nghiệp 2005 thì công ty cổ phần có đặc điểm sau:

– Đại diện Pháp Luật: 1 cá nhân
– Cổ đông có thể là một tổ chức/cá nhân.
– Số lượng cổ đông: tối thiểu là 3 người.
– Có tư cách pháp nhân.
– Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp.
– Được phát hành cổ phiếu
– Cổ đông có thể chuyển nhượng 1 phần hay toàn bộ cổ phần cho cổ đông khác trong công ty hoặc người ngoài công ty. Hay có thể yêu cầu công ty mua lại toàn bộ cổ phần của mình sau khi được các cổ đông chấp thuận.
– Mô hình: Phải có Hội đồng cổ đông, Chủ tịch Hội đồng cổ đông, Giám đốc. Công ty Cổ Phần có trên 11 cổ đông phải có Ban kiểm soát.

 

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm:

+ Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi do của các cổ đông không cao; khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề; Cơ cấu vốn của công ty cổ phần hết sức linh hoạt tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào công ty; khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, đây là đặc điểm riêng có của công ty cổ phần; việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

+ Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân do đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, việc không hạn chế số lượng thành viên tham gia vào thành lập và góp vốn vào công ty giúp cho công ty cổ phần dễ dàng mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh của mình mà không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác cả về yếu tố vốn và nguồn nhân lực.

+ Việc quản lý điều hành công ty thông qua hội đồng quản trị công ty, các quyết định được đưa ra trên cơ sở biểu quyết theo tỉ nhất định theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty đối với từng vấn đề cụ thể, do đó đảm bảo sự khách quan, công bằng và hạn chế được rủi ro mang ý chí chủ quan của một cá nhân như ở loại hình công ty TNHH một thành viên hoặc DNTN.

Nhược điểm:

+ Do số lượng thành viên không hạn chế nên cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần nhiều khi hơi cồng kềnh và nếu không có phương án quản lý hợp lý thì đây sẽ là một khó khăn đối với loại hình doanh nghiệp này.

+ Việc quyết định các vấn đề quan trọng dựa trên tỉ lệ phiếu bầu trong cuộc họp HĐQT của công ty, nhiều lúc sẽ làm mất thời gian do phải triệu tập cuộc họp theo đúng thể thức luật định, dẫn đến trường hợp có những vấn đề cần giải quyết ngay nhưng không thể đưa ra được quyết định kịp thời do đó gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

 

Thủ tục thành lập công ty cổ phần:

– CMND/ Hộ chiếu sao y chứng thực (không quá 6 tháng) (mỗi cổ đông 3 bản)
– Chứng chỉ hành nghề sao y chứng thực (không quá 6 tháng) (nếu có)

Các thông tin về công ty dự định thành lập như:

– Tên công ty
– Địa chỉ công ty
– Ngành nghề kinh doanh
– Vốn điều lệ
– Cơ cấu góp vốn của các cổ đông
– Đại diện pháp luật
– Chủ tịch hội đồng quản trị

Thời gian: 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ

 

Công ty TNHH Luật Trí Hùng & Cộng Sự

Hotline: 0908 666 369 hoặc 04 3786 0233

Địa chỉ: 48 Cầu Diễn, P.Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm – HN

Email: luattrihung@gmail.com

Leave a Comment