Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Đất đai » Dịch vụ tách sổ đỏ » Thủ tục sang tên sổ đỏ “hộ gia đình” như thế nào?

Thủ tục sang tên sổ đỏ “hộ gia đình” như thế nào?

Việc sang tên sổ đỏ hộ gia đình cần có những thủ tục, giấy phép gì là một trong những là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Luật Trí Hùng gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 109 Bộ luật dân sự năm 2005: “Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận”. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung (nhà đất) có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý”.

sang-ten-so-do-nha-dat-06

Như vậy, việc chiếm hữu, định đoạt thửa đất phải theo sự thỏa thuận của những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn chỉ muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho con cái thì cần phải có sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình.

Trong trường hợp các thành viên không thống nhất việc tặng cho quyền sử dụng đất, nếu đủ điều kiện thì bạn có thể tách thửa đất, sau đó sẽ làm thủ tục tặng cho. Mảnh đất là tài sản chung của hộ gia đình, các thành viên trong hộ gia đình đều là người có quyền sử dụng nên bạn chỉ có thể yêu cầu chia đất trong phạm vi phần tài sản bạn đã góp.

Về thủ tục tách thửa đất, khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định thành phần hồ sơ gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

– Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình.

– Các giấy tờ nhân thân như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Nơi nộp: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Phòng tài nguyên và môi trường.

Thời gian: Không quá 15 ngày.

Nghĩa vụ tài chính: Theo quy định tại Điều 107 Luật đất đai 2013, các khoản thu tài chính trong trường hợp này bao gồm thuế sử dụng đất, phí và lệ phí tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó bao phí đo đạc. Với các loại phí này, các địa phương sẽ có quy định cụ thể. 

Leave a Comment