Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Hôn nhân gia đình » Tư vấn thủ tục kết hôn » Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 

Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là điều thực sự cần thiết nếu bạn muốn kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên đây là thủ tục khác rắc rối và phức tạp cần nhiều thời gian cũng như công sức đi lại nhiều của hai bên. Dưới đây Luật Trí Hùng hướng dẫn về quy trình cũng như hồ sơ làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở Hà Nội để bạn đọc hiểu hơn đỡ mất thời gian cũng như công sức đi lại tìm hiểu.

 

dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai-04

 

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hà Nội

– Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài Sở Tư Pháp Thành Phố Hà Nội.

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ có trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ đó và ghi rõ ngày phỏng vấn, ngày trả kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được tính từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

– Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí

– Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được công văn của Sở Tư pháp, cơ quan công an cần thực hiện xác minh vấn đề được yêu cầu và trả lời bằng văn bản cho Sở Tư pháp.

– Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được văn bản trình của Sở Tư pháp cùng hồ sơ đăng ký kết hôn, trong trường hợp xét thấy hai bên nam và nữ đáp ứng đủ điều kiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn và trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký kết hôn cho 2 người.

Trường hợp từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Ủy ban nhân dân thành phố có văn bản nêu rõ lý do gửi Sở Tư pháp để thông báo cho hai bên nam và nữ.

 

Những giấy tờ chính cần phải chuẩn bị như sau:

Đối với người VN:

1. Tờ khai ÐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp (lên Sở Tư Pháp mua), có dán ảnh (4×6) và chữ ký

2. Bản sao CMND + Hộ khẩu (mỗi thứ 02 bản) có công chứng.

3. Giấy xác nhận tình trạng độc thân do UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú cấp (khi đi xin phải nói người ta ghi rõ: hiện đang độc thân và từ trước đến giờ chưa kết hôn lần nào; riêng đối với người ly dị thì phải ghi rõ là có ly dị), 1 bản chính và 1 bản sao có công chứng.

4. Giấy khám sức khỏe do bệnh viện cấp

 

Đối với người nước ngoài:

1. Tờ khai ÐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp (lên Sở Tư Pháp mua), có dán ảnh (4×6) và chữ ký (khai chung với bên VN)

2. Bản sao passport (02 bản) có công chứng. Nếu là Việt kiều có 2 quốc tịch thì nộp bản sao của cả 2 passport đó.

3. Giấy chứng nhận có nội dung chứng minh người đó đang trong tình trạng độc thân (ở nước ngoài) cấp chưa quá 3 tháng. Trường hợp đã có vợ (hoặc chồng) nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao quyết định của Tòa án cho ly hôn hoặc bản sao giấy khai tử.

* Lưu ý: 

+ Tất cả những giấy tờ cần công chứng thì lên Quận chứng

+ Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong 03 tháng.

 

Về lệ phí đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT – BTC, lệ phí đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là không quá 1.500.000 đồng.

 

Chuyên mục liên quan

Leave a Comment