Your message has been sent, you will be contacted soon

Call Me Now!

Đóng
Trang chủ » Chưa được phân loại » Mua nhà bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ

Mua nhà bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ

Rất nhiều bạn đọc gửi đến hòm thư của luật Trí Hùng câu hỏi. Mua bán nhà đất ký hợp đồng bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ hay không? Trường hợp nào được cấp? Trường hợp nào không được cấp? làm thế nào để được cấp sổ đỏ khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay?…. và nhiều câu hỏi khác nữa.

 

tư vấn làm sổ đỏ

 

Trước hết luật Trí Hùng xin cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi đến hòm thư của chúng tôi. Luật Trí Hùng xin đưa ra câu trả lời như sau:
Kể từ thời điểm 1/7/2004 khi Luật Đất Đai 2003 có hiệu lực, tất cả các hợp đồng chuyển nhượng bằng giấy viết tay hoặc giao dịch bằng miệng đều không được công nhận. Điều 127 Khoản 1 Điểm b Luật Đất đai 2003 (Sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.”

Theo quy định này thì có thể thấy hợp đồng được ký từ 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 thì vẫn được công nhận. Và trong trường hợp này, bạn nên đến văn phòng đăng ký đất đai để được cấp sổ đỏ. Nếu có tranh chấp xảy ra thì chỉ có tòa án có thẩm quyền mới có quyền công nhận hợp đồng của bạn.

Còn các trường hợp ký hợp đồng sau ngày 1/7/2004 thì hợp đồng này không được pháp luật thừa nhận chính vì vậy bạn nên thỏa thuận với bên bán được để hai bên hợp pháp hóa việc mua bán đó bằng cách ký một Hợp đồng công chứng theo pháp luật hiện hành. Nếu hai bên không thỏa thuận được và tranh chấp tại tòa án thì hợp đồng mua bán viết tay vô hiệu.

 

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6275 để được tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến đất đai, ly hôn, thừa kế, sang tên sổ đỏ, công chứng, làm hộ khẩu và soạn thảo các hợp đồng kinh tế….

Luật Trí Hùng cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi và ghé thăm website của chúng tôi!

 

Công ty TNHH Luật Trí Hùng & Cộng Sự

Hotline: 0908 666 369 hoặc 04 3786 0233

Địa chỉ: 48 Cầu Diễn, P.Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm – HN

Email: luattrihung@gmail.com

 

Leave a Comment